Đắk Nông đề ɴɢʜị Nghệ An đón 130 công nhân cạo mủ cao su đi từ Bình Phước bị kẹt ở đây

130 người làm nghề cạo mủ cao su ở Bình Phước đang trên đường về Nghệ An tránh dịch nhưng không có giấy xét nghiệm nên được yêu cầu tạm ở lại Đắk Nông, trong khi tỉnh này liên lạc với chính quyền quê nhà để hỗ trợ họ

Chiều 25-9, ông Phan Nhật Thanh, chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông), cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An để đề nghị đón 130 công dân đang mắc kẹt tại huyện này, về quê theo nguyện vọng.

Theo ông Thanh, sáng 25-9, 130 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em đi xe máy đến chốt kiểm dịch Cai Chanh (huyện Đắk R’Lấp). Nhóm người này muốn qua chốt để về Nghệ An, nhưng không có giấy xét nghiệm, nên lực lượng chức năng tạm thời giữ lại.

Toàn bộ 130 người là đồng bào Mông, phần lớn ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), làm công nhân cạo mủ cao su ở tỉnh Bình Phước. Vì thu nhập thấp và sợ dịch nên cả đoàn về Nghệ An bằng xe máy.

Anh Và Bá Chùa (21 tuổi, ở xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) cho biết đã cùng vợ đi cạo mủ cao su ở xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng, Bình Phước) từ cuối tháng 3- 2021. Mỗi tháng mỗi người thu nhập khoảng 5 – 6 triệu đồng, tháng nào nhiều mủ được 7 – 8 triệu đồng.

Hiện nay, tuy công việc vẫn làm được bình thường, hai vợ chồng đi làm mấy tháng qua tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng, nhưng anh Chùa nói phải về quê do lo sợ dịch bệnh.

Lãnh đạo huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông hỏi thăm nhóm công nhân cạo mủ cao su đang trên đường về quê – Ảnh: VĂN TRUNG

Cùng đoàn với anh Chùa, anh Lầu Bá Tễnh (ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn) sợ đến tết sẽ không về quê được do dịch bệnh, nên anh chở vợ về Nghệ An bằng xe máy.

“Khi đến chốt kiểm dịch ở Bình Phước, cả đoàn bị giữ lại hai ngày do không có giấy xét nghiệm. Sáng 25-9 cả nhóm được cho đi tiếp. Đến chốt Cai Chanh thì bị dừng lại” – anh Tễnh cho biết.

Trưa cùng ngày, chốt kiểm dịch Cai Chanh đã tổ chức cho cả nhóm ăn uống và bố trí chỗ nghỉ ngơi tạm thời, chờ phản hồi từ UBND tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ngày 20-9 chốt kiểm dịch Cai Chanh cũng tiếp nhận một nhóm 12 ngư dân mất việc, phải đạp xe từ Nam Định về quê ở Kiên Giang.

Khi đến Đắk Nông, nhóm này được chốt kiểm dịch và người dân huyện Đắk R’Lấp cho ăn uống và thuê giúp một xe ô tô chở về quê. Tuy nhiên, nhóm này không qua được tỉnh Bình Dương do quy định phòng dịch.

Hiện tỉnh Đắk Nông đã trao đổi với tỉnh Kiên Giang và An Giang hoàn tất thủ tục để đưa 12 ngư dân về quê.

Đoàn người được yêu cầu tạm dừng hành trình, huyện Đắk R’Lấp tổ chức cho cả đoàn nghỉ ngơi, ăn uống – Ảnh: VĂN TRUNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/dak-nong-de-nghi-nghe-an-don-130-cong-nhan-cao-mu-cao-su-di-tu-binh-phuoc-bi-ket-o-day-20210925155852691.htm