Vì sao nhà có tang, người thân không được cắt tóc, cạσ râu: Không chỉ bị xui xẻo thôi đâu

Bạn có biết, nếu gia đình có tang thì người thân bên cạnh người đã khuất tuyệt đối không được cắt tóc, cạo râu hay không. Cùng tìm hiểu nguyên nhân dưới đây nhé!

Tưởng chừng việc cắt tóc, cạo râu là hoạt động hàng ngày hết sức bình thường nhưng đây lại được cho là điều kiêng kỵ tuyệt đối khi gia đình cho xảy ra tang sự mà người thân của người nơi chín suối cần đặc biệt chú ý, để tránh phạm phải.

Theo quan niệm dân gian, nhà nào có tang gia bối rối thì người thân không được cắt tóc, cạo râu. Do thời gian này là lúc thân nhân của người quá cố đang trong tâm trạng đau buồn nên không có tâm trạng để chau chuốt về ngoại hình bên ngoài.

Vì sao nhà có tang, người thân không được cắt tóc, cạo râu? - Ảnh 1

Nhà có tang người thân tuyệt đối không được cắt tóc, cạo râu.

Chẳng những vậy, việc để tóc hoặc để râu còn có tác dụng xua đuổi ma quỷ. Nếu cắt tóc, cạo râu trong quãng thời gian nhạy cảm này sẽ khiến diện mạo của người dương trần khác đi, những linh hồn lang thang, nhất là ma quỷ không nhận ra sẽ trêu chọc bạn. Thậm chí, có thể đoạt hồn bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, trong đám tang còn có một số kiêng kỵ khác mà người thân cũng như người đến viếng cũng cần phải chú ý như sau:

– Người vừa cưới hỏi, bà bầu hoặc gái đẻ không tới đám tang

Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, đàn bà mới sinh hay đôi trẻ vừa mới cưới hỏi không nên tới dự lễ khâm niệm, an táng và cải táng người đã mất. Vì người vừa mất, thân nhiệt thường thấp hơn thân nhiệt người thường. Hơi lạnh này có thể mang theo tử khí làm người có thể trạng yếu càng yếu hơn, sinh bệnh có thể dẫn tới nguy hiểm.

Vì sao nhà có tang, người thân không được cắt tóc, cạo râu? - Ảnh 2

Việc để tóc hoặc để râu còn có tác dụng xua đuổi ma quỷ, tránh trường hợp đoạt hồn xảy ra.

– Nước mắt người thân không được để rơi lên thi thể người mất

Dù biết người thân đang bên cạnh mình mất đi là sẽ đau lòng, xót thương và xúc động, song người nhà cũng nên tránh để nước mắt rơi vào thi thể người vừa mất. Điều này có thể dẫn tới linh hồn của họ sẽ vương vấn, không nỡ rời đi. Từ đó, không thể đầu thai chuyển kiếp, sống vất vưởng không chốn dung thân.

Không chỉ vậy, các cụ xưa còn cho rằng, nước mắt người sống rơi vào thi thể người mất là điềm gở. Linh hồn người đã qua đời sợ cô đơn, lạnh lẽo sẽ kéo theo người đã khóc vì mình đi cùng xuống cửu tuyền.

Nguồn: Webtintuc